เลือกอะไรดีระหว่าง สำนักงานสำเร็จรูป หรือ พื้นที่เช่าในอาคารสำนักงาน?

สิ่งที่คุณควรรู้
พื้นที่สำนักงานมีส่วนสำคัญต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ผู้ประกอบการหรือคณะผู้บริหารควรคำนึงถึงพื้นที่และทำเลในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์สำหรับการเติบโตของธุรกิจ ในขณะที่บางบริษัทเลือกที่จะเช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงาน ก็ยังมีทางเลือกอื่นสำหรับบางธุรกิจที่ต้องการใช้พื้นที่ๆ มีเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นมากกว่า สำนักงานสำเร็จรูปจึงกลายเป็นทางเลือกที่หลายธุรกิจตั้งแต่สตาร์ทอัพจนไปถึงบริษัทข้ามชาติที่ต้องการพื้นที่ขนาดเล็กเลือกใช้กัน ในขณะที่บริษัทที่มีความต้องการใช้พื้นที่ขนาดใหญ่เลือกใช้พื้นที่ที่เช่าจากอาคารสำนักงานโดยตรง

 

สำนักงานสำเร็จรูป (Serviced Office)

สำนักงานสำเร็จรูปหรือ Serviced Office ส่วนใหญ่ เป็นสำนักงานที่ตกแต่งเสร็จ มีอุปกรณ์สำนักงาน และมีพนักงานไว้คอยให้บริการงานธุรการบางอย่างเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ต้องการสัญญาบริการที่มีระยะเวลาตามที่ต้องการโดยไม่ต้องลงทุนตกแต่งพื้นที่เอง ค่าใช้จ่ายของผู้ใช้บริการจะขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งและขนาดห้องที่ต้องการ พื้นที่ส่วนกลางเช่นพื้นที่ส่วนต้อนรับ พื้นที่รับประทานอาหารจะเป็นส่วนที่ให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนห้องประชุมซึ่งเป็นพื้นที่ๆ ใช้ชั่วคราวก็จะมีค่าใช้จ่ายหากมีการใช้งานเท่านั้น
การคิดค่าบริการจะเป็นรายเดือนจากผู้ให้บริการผู้เดียวซึ่งจะรวมค่าบริการของค่าเช่า ค่าบริการ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าเครื่องดื่ม และค่าทำความสะอาด(ถ้ามี) ด้วยอัตราค่าบริการที่ซึ่งส่วนมากจะคงที่และตกลงกันไว้ล่วงหน้าแล้ว ผู้ใช้บริการจึงสามารถควบคุมต้นทุนของการใช้งานพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกได้มาก

 

พื้นที่เช่าในอาคารสำนักงาน (Conventional Office)

Photo credit : https://pixabay.com

พื้นที่เช่าในอาคารสำนักงานส่วนใหญ่เป็นพื้นที่โล่ง ยังไม่ได้ตกแต่ง และให้เช่าเป็นระยะเวลาตายตัวคราวละ 3 ปี ขนาดของพื้นที่โดยมากจะเริ่มต้นที่ 100 ตารางเมตรขึ้นไป บริษัทที่มาเช่าจะต้องเป็นผู้ตกแต่งพื้นที่ ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ ระบบไอที และโทรศัพท์เอง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในสรรหา ออกแบบ ตกแต่งและติดตั้ง เมื่อใช้สัญญาหมดและต้องการออกจากพื้นที่ก็ต้องรื้อสิ่งที่ตกแต่งไว้ออกและทำพื้นที่ให้เหมือนเดิม
ค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จะมาจากหลายส่วน หลายหน่วยงาน ได้แก่ ค่าเช่าและค่าบริการจากเจ้าของอาคาร ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าสัญญาบริการระบบไอที ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์ ค่าทำความสะอาด และค่าระบบรักษาความปลอดภัย

 

แบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

เมื่อพิจารณาจากทุกๆด้าน รูปแบบของพื้นที่ๆ เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะตัวของธุรกิจนั้นๆ สำนักงานสำเร็จรูป มักเหมาะกับธุรกิจที่ไม่ต้องการสัญญาระยะยาวถึง 3 ปี ใช้พื้นที่น้อยแต่ต้องการได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกจากมืออาชีพอย่างครบครัน โดยผู้ประกอบการไม่ต้องห่วงเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกและสามารถมุ่งความสนใจไปกับเรื่องธุรกิจของตนเองอย่างเต็มที่ ในขณะที่ผู้เช่าที่ต้องการพื้นที่ใหญ่และต้องการจะใช้พื้นที่นั้นในระยะยาวมักจะลงทุนไปกับพื้นที่ๆเช่าจากเจ้าของอาคารโดยตรง เนื่องจากการลงทุนตกแต่งจะคุ้มค่ากว่าเมื่อใช้พื้นที่เป็นระยะเวลานาน ให้พนักงานบางส่วนมีหน้าที่ดูแลพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกโดยเฉพาะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *