8 วิธีดูแลสุขภาพหน้าร้อน

ตอนนี้อากาศกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู้หน้าร้อน อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพตามไม่ทันจึงเป็น เป็นให้มีอาการป่วย หรือ เป็นหวัดได้ ทาง Meriton มี 8 วิธีการดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อนมาฝากค่ะ

วิธีที่ 1 ไม่ควรกินนำแข็งหรือดื่มนำเย็นจัด ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไป เป็นหลักการที่ ถูกต้อง แต่วิธีการให้ความเย็นแทนที่ที่มีความเย็น ฯลฯ นับว่าไม่เหมาะสม

วิธีที่ 2 เครื่องดื่มที่เหมาะสมในหน้าร้อน ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะหน้าร้อนจะสูญเสียเหงื่อมาก ควรดื่มน้ำเปล่าที่สุกแล้ว หรือจะเสริมปรุงแต่งด้วยน้ำตาล เกลือแร่ หรือสมุนไพรอื่น ๆ ก็สามารถเลือกได้

วิธีที่ 3 ไม่ควรนอนให้ลมหรือความเย็นโกรก ความร้อนจากแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับตากลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูร่างกายลดต่ำลง ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่ แล้วเหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ จะมีความร้อนสะสมอยู่ข้างใน ทำให้เวียนหัว รู้สึกหนักหัว ไม่สดชื่อแจ่มใส อาจทำให้เป็นหวัดได้

วิธีที่ 4 การนอนพักผ่อน ควรนอนหลับให้เพียงพอ

วิธีที่ 5 อาหารควรจะทานข้าวต้มเพราะเป็นอาหารที่อ่อน เพราะใช่ช่วงเช้ายังไม่คชต้องการจะทานอาหารที่หนัก ๆ ทานพักผลไม้เยอะ ๆ หลักเลลี่ยงอาหารทอดๆ มัน ๆ แห้ง ๆ

วิธีที่ 6 ดูแลสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า อาหาร ที่อยู่อาศัย ทางเดิน

วิธีที่ 7 หญิงตั้งครรภ์กับการปฏิบัติตัวในหน้าร้อน คือ ต้องสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันการกระทบกับความเย็น อาหารที่กินต้องสะอาด ไม่ควรนอนบนสื่อที่เย็น และห่มผ้าคลุมกายเสมอ ระวังอย่าให้เป็นวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดเนไป

วิธีที่ 8 บุคคล 3 ประเภทที่ต้องระวังให้มาก คนสูงอายุมักมีระบบย่อยที่ไม่ดี คนที่มีม้ามพร่อง ผู้ที่มีลักษณะสามอย่างที่กล่าวมานั้น เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดด ถ้าดื่มน้ำเย็นมากเกินไป และเกิดความชื้นสะสมในร่างกาย อาการที่แสดงออก คือ ท้องเสีย ติดเชื้อราง่าย ขี้หนาว ปวดหัว ตัวร้อน ป็นต้น

Contact Us

www.Meriton.co.th

Email : sales@meriton.co.th

Tel : 02-106-7700( 9:00-18:00 น.)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *