เตรียมตัวขับรถเที่ยวในช่วงสงกรานต์

 

เข้าใกล้วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย วันหยุดยาวที่หลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตารอ ช่วงเวลาที่คนทั้งหบ้านจะได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา หลายคนใช้วันหยุดเหล่านี้กับการบินไปเที่ยวต่างประเทศ บางคนก็เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ส่วนบางคนก็ขับรถเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวในประเทศไทยเนี่ยแหละ บางคนไม่เดินทาง แต่ก็ขอเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ด้วยการสาดน้ำคลายร้อนแทน แต่ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน หรือเล่นน้ำที่ไหน ก็ต้องใช้ท้องถนนเช่นกัน นั่นจึงทำให้สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่ท้องถนนบ้านเราเป็นอันตรายที่สุด
เตรียมคนขับ

หยุดยาววันสงกรานต์หลายคนก็อยากจะขับรถเที่ยวนานๆ ชิลล์ๆ ไกลๆ แต่สิ่งที่มักเจอในวันสงกรานต์คือถนนรถเยอะ แต่ก็ได้ขับรถนานเหมือนกันเพียงแค่อยู่ที่เดิมเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะขับรถเที่ยวในช่วงสงกรานต์ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ต้องพร้อมกว่าขับรถเที่ยวทางไกลธรรมดาอีกนะคะ

วิธีเตรียมตัวก่อนขับรถเที่ยววันสงกรานต์

1.พักผ่อนให้เพียงพอ : ก่อนขับรถเที่ยววันสงกรานต์ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้มากๆ ถึงแม้คุณอาจจะเป็นคนน้อยนอนอยู่แล้ว แต่การขับรถทางไกลใช้พลังงานกว่าที่คุณคิด แล้วถ้ายิ่งเจอรถติดด้วยแล้วยิ่งใช้พลังงานเข้าไปใหญ่ ซึ่งถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอเกิดอาการหลับในอาจทำให้เกิดอันตรายอย่างไม่คาดคิดได้เลย

2.ไม่กินอาหารแปลกๆ ก่อนเดินทาง : นานๆ ทีจะได้หยุดยาว ถ้ากินอะไรแผลงๆ เข้าไปแล้วระหว่างทางเกิดอาหารท้องเสียขึ้นมา แทนที่ได้จะขับรถทางไกลชมวิว แต่กลับต้องมาขับรถทางไกลมองหาห้องน้ำ มั่นใจเลยครับว่าไม่สนุกแน่ๆ
ขับรถดี ปลอดภัยไปกว่าครึ่ง
นอกจากการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางแล้ว ระหว่างการขับรถก็ถือว่าเป็นช่วงชี้ชะตาเลย เทคนิคการขับรถปลอดภัยในวันสงกรานต์กันค่ะ

1.เว้นระยะห่างจากคันหน้าให้พอเหมาะ
การเว้นระยะห่างจากคันหน้าเพื่อให้เราหยุดรถทันเมื่อด้านหน้ามีเหตุฉุกเฉินอะไร โดยระยะห่างที่เหมาะสมก็ประมาณให้เราห่างจากรถคันข้างหน้าประมาณ 3-4 วินาที ซึ่งทำให้เรามีเวลาเพียงพอสำหรับการเบรก การเว้นระยะมีสูตรกะระยะห่างประมาณนี้ครับ 60/100 หมายความว่า ขับความเร็ว 100 กิโลเมตร ก็เว้นห่างคันหน้าประมาณ 60 เมตร ถ้าขับ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็เว้นระยะห่างประมาณ 40 เมตร กะๆ ระยะก็พอ ไม่ต้องลงรถลากสายวัด

2.ปรับเปลี่ยนความเร็วตามสภาพแวดล้อม
การปรับเปลี่ยนความเร็วให้สอดคล้องกับท้องถนนเป็นสิ่งสำคัญนำไปสู่ความปลอดภัยช่วงสงกรานต์ ขับให้ไม่เร็วเกินไปและไม่ช้าเกินไป เช่น ขับผ่านสะพานแคบ ต้องลดความเร็ว เพราะมีพื้นที่ปลอดภัยน้อย เมื่ออยู่เลนขวาสุดก็ไม่ขับรถช้ากว่ารถอื่นๆ เป็นต้น

3.รู้จักให้และยอม
มีเส้นบางๆ กั้นระหว่างยอมแพ้กับยอมทาง การให้ทางหรือยอมให้ทางบนถนนไม่ถือว่าเป็นการยอมแพ้ แต่ถือเป็นการเสียสละเล็กๆ ให้สังคม เราไม่จำเป็นต้องเอาชนะเสมอไปบนท้องถนน บางครั้งการยอมให้ทางก็ทำให้ถนนปลอดภัยมากขึ้น การเสียสละเล็กๆ ของเราช่วยให้อุบัติเหตุน้อยลง และอาจจะช่วยชีวิตคนได้หลายคน

4.มีจิตสำนึกความปลอดภัย
จิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในท้องถนนเลย เพราะว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราจะคิดถึงความปลอดภัยก่อนเสมอ ตัดสินใจอะไรบนถนนก็ดูความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มขับรถหรือขับมานานแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งคือ ขับอย่างไรไม่ให้มีความเสี่ยง
เตรียมตัวรถ

Chiang Mai, Chiang Mai, Thailand, South-East Asia, Asia

ขับรถในวันสงกรานต์มีแต่เรื่องอันตรายครับ รถเปียกถนนลื่น เดินทางไกล รถไม่พร้อม เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะขับรถเที่ยวในวันสงกรานต์แล้ว เราต้องเช็ครถและเตรียมรถให้พร้อมก่อนเลย สิ่งที่ต้องเช็คให้ดีก่อนขับรถเที่ยวในวันสงกรานต์มีดังนี้

ยางรถยนต์
ยางรถยนต์ช่วยให้คุณควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น และจำเป็นมากในช่วงวันสงกรานต์ที่ถนนเปียก ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบสภาพยางทุกเส้น รวมถึงเติมลมยางกับยางอะไหล่ด้วย เพื่อถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะได้ไม่มีปัญหา ถ้ายางเก่า ใช้งานมานาน หรือยางหมดอายุ แนะนำว่าให้เปลี่ยนก่อนเอารถไปลุยในวันสงกรานต์ เพราะยางใหม่จะทำให้รถเกาะติดถนนมากขึ้น ช่วยให้เบรกง่ายขึ้นทั้งบนถนนที่มีน้ำเจิ่งนอง

ระบบไฟ
ก่อนเดินทางขับรถไกล แนะนำให้ตรวจเช็คระบบไฟให้ทั่วทั้งคันก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟในห้องโดยสาร ถ้าหลอดไฟขาดก็อย่าลืมเปลี่ยนก่อนออกเดินทาง เพราะการขับรถไกลๆ มีหลายเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด แล้วการให้สัญญานไฟก็เป็นสิ่งสำคัญที่ให้ควมปลอดภัยทั้งรถเราและรถคนอื่น เช่นการเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อเราเจอเหตุฉุกเฉินก็ทำให้รถที่ขับตามมามีโอกาสชะลอความเร็วแล้วไม่ชนเรา ไม่เป็นอันตรายทั้งรถเราและรถของผู้อื่น
ของเหลวในรถ
ของเหลวที่ว่าคือ น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเกียร์ออโต้ น้ำมันเบรก น้ำมันลั่นของแบตเตอรี่ หรือขอเหลวอื่นๆ ในเครื่องยนต์ สำหรับใครที่รู้สึกว่าเรื่องของเหลวยิบย่อยพวกนี้ยากที่จะเข้าใจ แนะนำให้ลองปรึกษาศูนย์บริการรถยนต์ใกล้บ้าน หรืออู่ที่ใช้งานประจำ ให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูค่ะ

แอร์
คงไม่ต้องบอกนะคะว่าประเทศไทยในเดือนเมษายนร้อนแค่ไหน ถ้าเราไม่ได้ตรวจเช็คแอร์ พัดลมแอร์ น้ำยาแอร์ให้ดี อาจจะต้องเปิดหน้าต่างกับรถเที่ยวกันเลยแล้วอาจจะโชคดี มีคนสาดน้ำเข้ามาช่วยคลายร้อนให้ด้วย แต่ถ้าอยากขับรถแอร์เย็นสบายๆ อย่าลืมเช็คแอร์ให้ดีก่อนเดินทาง

อุปกรณ์ฉุกเฉิน
อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องใช้เมื่อเจอเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็น สายลากรถ แม่แรงยกรถ ประแจถอดล้อ ที่เติมลมแบบพกพา สายพ่วงแบตเตอรี่ ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง สิ่งของที่เราไม่เคยใช้พวกนี้ควรมีติดรถเอาไว้ครับ ถึงแม้เราจะไม่เคยใช้มันเลย แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วจำเป็นต้องใช้ขึ้นมาสิ่งของเหล่านี้จะเลอค่ามากค่ะ ส่วนใครที่พกติดรถไว้อยู่แล้ว แนะนำให้ตรวจเช็คสภาพนิดนึงค่ะ ไม่ใช่ถึงเวลาจะใช้จริงๆ เปิดมาอุปกรณ์ไม่พร้อมใช้งาน เดี๋ยวจะเจ็บใจซะยิ่งกว่าไม่พกอุปกรณ์ไว้อีกค่ะ

ที่มา https://www.frank.co.th

Contact Us

www.Meriton.co.th

Email : sales@meriton.co.th

Tel : 02-106-7700( 9:00-18:00 น.)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *