10 วิธีรับมือ “วันทำงานวันแรก” หลังหยุดยาวที่ผ่านมา

10 วิธีรับมือ “วันทำงานวันแรก” หลังหยุดยาวที่ผ่านมา

หลังจากที่ได้หยุดยาวชาร์จพลังกันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาที่ทุกคนต้องกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมี “วันเปิดงานวันแรก” ที่แสนวุ่นวาย พาลทำให้หงุดหงิดและเสียงานกัน

Meriton Service Office จึงขอเสนอ “10 วิธีรับมือวันทำงานวันแรกหลังหยุดยาว” ให้เตรียมพร้อมต้อนวันเปิดงานวันแรกแบบมีคุณภาพ แถมยังง่ายแบบที่ใครๆ ก็ทำได้!

1.วางแผนการกลับให้ดี
แน่นอนว่าเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ เพื่อนร่วมทางบนท้องถนนของคุณทั้งขาไปและขากลับนั้นจะเนืองแน่เป็นพิเศษ หลายเส้นทางยอดฮิตอาจถึงขั้นรถติดสาหัส ดังนั้นการวางแผนกลับบ้านที่ดีจะช่วยทั้งในเรื่องของเวลา และยังทำให้คุณเหลือเวลาได้พักผ่อนจากการเดินทางได้อีกด้วย ส่วนใครที่จำเป็นต้องเดินทางกลับจากจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ลองหาวันกลับที่ไวกว่าคนอื่นๆ ดูสักหน่อย หรือ หากสะดวกที่จะลาหยุดเพิ่มได้ก็แนะนำว่าให้อยู่เที่ยวต่อและค่อยกลับหลังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

2. ลองเชคดูว่ามีงานที่ทำค้างอยู่รึเปล่า
เติมพลังกันเต็มที่แล้วหากพอมีเวลาว่างจากการพักผ่อน ก็แนะนำว่าให้ลองนึกย้อนดูว่ายังมีงานไหนตกค้างลากยาวข้ามปีจากปีที่ผ่านมาค้างอยู่บ้าง จะได้เตรียมตัววางแผนรับมือกันได้ถูก เพราะบางทีงานที่ค้างอยู่อาจเป็นโปรเจคเร่งด่วนที่ต้องลุยกันตั้งแต่วันแรกที่เปิดงานจะได้พอมีเวลาให้ได้เตรียมตัว (เตรียมใจ) ลุยงานกันอย่างราบรื่น

3. ลิสออกมาคร่าวๆ ว่าต้องทำอะไรในวันพรุ่งนี้ การลิสหรือจดบันทึกคร่าวๆ ว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้างนั้นเป็นถือเป็นเรื่องสำคัญและไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพราะเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือของทุกก็น่าจะสามารถจดบันทึกย่อๆ ไว้เตือนความจำได้ หรือ

4.จัดเตรียมอาหารสำหรับมื้อเช้า
คนที่ทำครัวเองอาจต้องเช็คกันหน่อยว่าวัตถุดิบสำหรับมื้อแรกของปียังอยู่ในสภาพที่พร้อมรับประทานรึเปล่า เพราะการได้ทานอาหารเช้าก่อนไปลุยงานนั้นถือเป็นการเติมพลังชั้นดีที่ช่วยให้รับมือวันเปิดงานวันแรกได้อย่างเต็มที่
ส่วนใครที่ไม่ได้ทำมื้อเช้ากินเองก็สามารถ ขนมปัง หรือ แซนวิสง่ายๆ ไว้สำหรับทานมื้อเช้าก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลว!

5. นอนให้พอ
บางคนอาจต้องปรับเวลานอนกันใหม่ เพราะช่วงหยุดยาวนั้นปาร์ตี้กันสุดเหวี่ยงจนถึงเช้าทุกวัน ระบบการนอนที่ผิดเพี้ยนอาจทำให้คุณนอนไม่พอในเช้าของการทำงานวันแรก และต้องตื่นเช้าในสภาพ งัวเงีย หงุดหงิดไปทำงานตั้งแต่วันเปิดงาน คงไม่ใช่เรื่องยินดีสักเท่าไหร่
หากใครปรับเวลานอนไม่ได้แนะนำให้ลองหาอะไรอุ่นๆ มาดื่มก่อนนอน หรือหาเวลาออกกำลังกายให้ร่างกายได้ใช้แรงรับรองว่าหัวถึงหมอนหลับสบายแน่นอน!

6. เผื่อเวลาเดินทาง
ลืมภาพรถโล่งๆ ก่อนหยุดยาวปลายปีไปได้เลย เพราะแน่นอนว่าเช้าเปิดงานวันแรกแบบนี้คุณอาจต้องติดอยู่บนถนนนานกว่าปกติ จึงแนะนำให้เพื่อเวลาสำหรับเดินทางเพิ่มซักหน่อย ได้ไม่ไปทำงานสายตั้งแต่วันแรกของการทำงาน

7. เคลียโต๊ะทำงานรับปีใหม่
เมื่อถึงออฟฟิศแล้วหากยังไม่มีงานเข้ามาให้ทำ ก็ลองหาเวลาจัดโต๊ะทำงานที่นั่งอยู่ให้เป็นระเบียบดูสักหน่อย ไม่ว่าจะเปลี่ยนปฏิทินเริ่มต้นปีใหม่ ทิ้งสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ไปบ้าง เพราะการที่มีโต๊ะทำงานที่มีระเบียบนอกจากจะหยิบจับอะไรง่ายแล้ว ยังถือเป็นการจัดโต๊ะทำให้สวยงามต้อนรับปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

8. อย่ากลัวที่จะเช็ค E-Mail เพราะอาจมีเรื่องสำคัญที่เรายังไม่ได้เปิดอ่าน
หยุดยาวแบบนี้อาจมีอีเมล์ที่ถูกส่งเข้ามาจนเป็น Inbox ชนิดที่ว่าแค่เห็นจำเมล์แล้วก็อาจทำให้ท้อจนไม่อยากเปิดอ่าน หากเจอกับสถานการแบบนี้แล้วล่ะก็ ตั้งสติมั่นๆ แล้วลุยอ่านอีเมล์เหล่านั้นให้เรียบร้อย เพราะไม่แน่คุณอาจมีงานด่วน งานค้างที่ต้องทำทันทีตั้งแต่วันแรกก็เป็นได้

9. อย่าลืมถามไถ่คนรอบข้าง
ไม่ได้เจอกับเพื่อนร่วมงานตั้งหลายวัน แน่นอนว่าการถามไถ่พูดคุยกับคนรอบข้างหรือเพื่อนร่วมงานนั้นถือเป็นเรื่องดี ที่ทั้งแสดงถึงความห่วงใยและยังเป็นการกระตุ้นให้วันทำงานวันแรกไม่น่าเบื่อและมีแต่ๆ งาน งาน งาน จนเครียดเกินไปอีกด้วย

10. โฟกัสงานที่ทำ คิดบวกเข้าไว้ ปีนี้งานต้องราบรื้นและต้องออกมาดีสุดๆ
ปีใหม่ทั้งทีต้อง คิดบวกไว้ก่อน ทิ้งเรื่องลบๆ ออกจากตัวเองไปซะและกลับมาโฟกัสกับงานที่ทำ หรืออาจจะใช้การตั้งเป้าหมายให้ตัวเองว่าปีนี้ต้องทำงานให้ออกมาดี ออกมาเจ๋งกว่าปีที่แล้ว ใช้พลังงานที่ชาร์จมาจากวันหยุดยาวอย่างเต็มที่ หากคิดได้แบบนี้รอบรองว่าไม่ใช่แค่วันเปิดงานวันแรกที่ราบรื่นไปได้ด้วยดี แต่ชีวิตการทำงานในปีนี้ของคุณจะมีความสุขไปตลอดทั้งปีแน่นอน !!!

Contact Us

www.Meriton.co.th

Email : sales@meriton.co.th

Tel : 02-106-7700( 9:00-18:00 น.)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *